AUSTRALIA

About This Project

perth

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีความแตกต่างของภูมิอากาศ ประเทศมีความกว้างใหญ่ไพศาลสามารถนับได้เป็นทวีปอีกทวีปหนึ่งในโลก แต่ทวีปทวีปนี้กลับมีประชากรเพียงแค่ 20 กว่าล้านคน โดยคนส่วนใหญ่จะอยู่หนาแน่นในพื้นที่ชายฝั่งทะเล ทั้งฝั่งตะวันออก ในรัฐควีนส์แลนด์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ และรัฐวิคตอเรียน รวมทั้งฝั่งตะวันตกที่รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย รัฐแต่ละรัฐมีการเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐและมีอำนาจในการปกครองตนเอง ข้อดีสำคัญอันหนึ่งของออสเตรเลียคือการที่มีภูมิอากาศที่เย็นสบายไม่หนาว ไม่ร้อนจนเกินไป โดยเฉพาะในพื้นที่ชายฝั่งทะเลที่มีคนอยู่อย่างหนาแน่น ออสเตรเลียอาจจะเรียกได้ว่าเป็นประเทศแห่งการพักผ่อน ออกกำลังกาย แต่ละเมืองที่สำคัญ เช่น ซิดนีย์ เมลเบิร์น บริสเบน จะมีแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ เช่น ชายหาด สวนสาธารณะ สระว่ายน้ำสาธารณะ เป็นต้น โดยในช่วงวันหยุดหรือหลังเลิกงานจะมีคนจำนวนมากมาทำกิจกรรมต่างๆ ในสถานที่เหล่านั้น อาหารการกินมีให้เลือกอย่างหลากหลายเนื่องจากออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีความหลากหลายของเชื้อชาติสูง จากการที่มีผู้คนอพยพมาจากหลายเประเทศเพื่อตั้งหลักปักฐานอยู่ที่นี่


ทำไมต้องเรียนออสเตรเลีย

• เป็นประเทศที่มีมาตรฐานการศึกษาที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก

• เป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ ทำให้มีโอกาสได้ฝึกฝนจริง

• เป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูง มีกฏหมายที่มีมาตรฐาน ผู้คนมีระเบียบวินัย

• มีระยะทางใกล้เมื่อเทียบกับยุโรปและสหรัฐอเมริกา ทำให้สามารถเดินทางไปกลับได้ง่าย

• เป็นประเทศที่น่าอยู่ ภูมิอากาศเย็นสบาย ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป

• บ้านเมืองสวยงาน สะอาดสะอ้าน

• มีสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจมากมาย


การใช้ชีวิตในประเทศออสเตรเลีย

การใช้ชีวิตที่ออสเตรเลียนั้นมีข้อดีมากมาย ส่วนหนึ่งคือการเดินทางสามารถเดินทางโดยใช้ระบบขนส่งมวลชนได้อย่างสะดวกสบาย นักศึกษาถ้าพักอยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยยังสามารถเดินทางด้วยรถจักรยานไปเรียนได้ อาหารการกินสามารถซื้อหาได้ในราคาไม่แพง โดยเฉพาะอาหารทะเลที่สดและมีราคาถูก ที่สำคัญออสเตรเลียเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว บ้านเมืองจึงมีระเบียบแบบแผน มีความปลอดภัย เหมาะสำหรับการไปศึกษาต่อ

ที่พัก ส่วนใหญ่นักศึกษาต่างชาติจะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษในการได้รับสิทธิ์เข้าพักในหอพักของทางมหาวิทยาลัย ซึ่งค่อนข้างสะดวกในการเดินทางและมีราคาไม่แพง แต่นักศึกษาบางส่วนก็เลือกที่จะพักในที่พักด้านนอกกับเพื่อน เนื่องจากมีความเป็นส่วนตัวสูง ค่าที่พักในมหาวิทยาลัยจะมีระดับราคาที่ไม่แพงนักเมื่อเทียบกับความสะดวกและมาตรฐานที่ได้รับ แต่ในบางครั้งนักศึกษาสามารถหาที่พักข้างนอกมหาวิทยาลัยที่มีราคาถูกกว่าในคุณภาพดีได้ โดยมีช่องทางง่ายๆคือการแนะนำให้เข้าพักต่อจากรุ่นพี่หรือเพื่อนที่มาอยู่ก่อน และถ้าต้องการประหยัดก็สามารถเลือกที่พักที่ไกลเมืองหรือไกลจากมหาวิทยาลัย ซึ่งที่พักยิ่งไกลยิ่งมีราคาที่ถูกกว่า แต่ก็ต้องแลกด้วยเวลาและความสะดวกในการเดินทาง

การเดินทาง การเดินทางโดยเฉพาะมหาวิทยาลัยที่อยู่ในเมืองใหญ่ เช่น ซิดนีย์ เมลเบิร์น จะสามารถเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนทั้งรถประจำทาง รถราง หรือรถไฟ เพื่อเดินทางไปสู่พื้นที่ต่างๆ ในเมืองได้อย่างสะดวกรวดเร็วและมีตารางเวลาที่แน่นอน ส่วนในเมืองขนาดเล็กและเมืองมหาวิทยาลัยต่างๆ สามารถเลือกเดินทางโดยรถจักรยานหรือเดิน นักศึกษาบางท่านอาจเลือกตัดสินใจซื้อรถยนตร์เพื่อความสะดวกในการเดินทางด้วยก็ได้

สำหรับการเดินทางระหว่างเมืองเพื่อการท่องเที่ยวพักผ่อนนั้น สามารถเลือกรูปแบบการเดินทางที่ค่อนข้างหลากหลายทั้งในรูปแบบรถโดยสารระหว่างเมือง รถไฟ เครื่องบิน หรือแม้แต่การเช่ารถเพื่อเดินทางไปกับเพื่อน

ทุนการศึกษา ที่ออสเตรเลียมีทุนการศึกษาพอสมควรโดยเฉพาะทุนรัฐบาลออสเตรเลียหรือที่เรียกกันว่าทุน Endeavour ซึ่งมีให้ในระดับปริญญาโทและเอก โดยมีทุนสำหรับนักศึกษาจากประเทศไทยปีละหลายสิบทุน นอกเหนือจากนั้นแต่ละมหาวิทยาลัยยังมีทุนการศึกษาอีกมากมายทั้งทุนให้สนับสนุนเต็มและทุนบางส่วน

อาหารการกิน ที่นี่มีอาหารการกินที่ค่อนข้างหลากหลายเนื่องจากมีการผสมผสานวัฒนธรรมจากหลายเชื้อชาติ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ที่นอกจากมีร้านอาหารมากมายแล้ว เรายังสามารถซื้อหาอาหารและเครื่องปรุงจากประเทศต่างๆ ทำให้สามารถเลือกปรุงอาหารตามใจชอบ ทั้ง จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส อิตาลี และไทย เป็นต้น ถึงแม้ว่าราคาอาหารสดจะไม่แพง แต่ราคาอาหารในร้านอาหารทั่วไปนั้นอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับประเทศไทย เนื่องจากค่าแรงที่สูง นักศึกษาส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะประหยัดโดยการซื้ออาหารสดจากซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีอยู่ทั่วไปแล้วนำมาประกอบอาหาร ซึ่งจะสามารถประหยัดได้ค่อนข้างมาก รวมทั้งสามารถนำอาหารไปรับประทานช่วงมื้อเที่ยงที่มหาวิทยาลัยด้วยเพราะแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีบริเวณให้นักศึกษาเอาอาหารที่นำมาไปอุ่นไมโครเวฟได้

ค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิต ระดับค่าครองชีพค่อนข้างหลากหลายขึ้นอยู่ลักษณะการใช้ชีวิต และเมืองที่มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งตั้งอยู่

ค่าหอพัก ค่าเช่าจะแตกต่างกันไปตามเมืองที่อาศัยอยู่ และรูปแบบการเช่า ถ้าต้องการประหยัดสามารถอยู่ร่วมกับเพื่อนหลายคนในห้องเดียวก็สามารถประหยัดค่าที่พักได้มาก

ค่าเดินทาง  โดยปกติการโดยสารรถโดยสารในเมืองหรือรถรางจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 2 เหรียญต่อครั้ง ส่วนการเดินทางระหว่างเมืองนั้นขึ้นอยู่กับรูปแบบการเดินทาง ช่วงเวลาที่เดินทาง และถ้าสามารถจองล่วงหน้าได้เป็นระยะเวลานานก่อนการเดินทางย่อมมีราคาถูกกว่า

ค่าอาหาร
ค่าอาหารเป็นค่าใช้จ่ายที่สามารถควบคุมได้ถ้าเราเลือกที่จะทำอาหารรับประทานเอง เนื่องจากราคาอาหารสดและเครื่องปรุงต่างๆในออสเตรเลียมีราคาที่ค่อนข้างถูก โดยเฉลี่ยแล้วนักศึกษาจะมีค่าใช้จ่ายด้านอาหารประมาณ 100 เหรียญต่อสัปดาห์ถ้าเน้นการทำอาหารเอง

Category
STUDY ABROAD